วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2553

วิธีทำ "เค้กช็อคโกแลตฟัดจ์"

เขียนโดย S-pring


วิธีทำ "เค้กช็อคโกแลตฟัดจ์"




ส่วนผสมตัวเค้ก


แป้งเค้ก 2 ถ้วย

เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา

เกลือ 1/2 ช้อนชา

เนยจืด 1 ถ้วย (227 กรัม หรือ 1 ก้อนที่ขายกันทั่วไป)

น้ำตาลทรายป่น 1 ถ้วย

น้ำ 1/4 ถ้วย

น้ำวานิลลา 1 ช้อนชา

ไข่ขาว 2 ฟอง

นม 1 ถ้วย


ส่วนผสมฟัดจ์


ช็อคโกแลต 3/4 ถ้วย (150 กรัม)

ผงโกโก้ 1/4 ถ้วย

เนย 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย

น้ำตาลทรายขาว 1/4 ถ้วย

ไข่แดง 3 ฟอง

นม 1 ถ้วย



วิธีทำ


1. เริ่มจากการตุ๋นฟัดจ์ก่อน นำเครื่องปรุงของฟัดจ์ทั้งหมดใส่ลงในหม้อตุ๋น ใช้ตะกร้อมือตีทุกอย่างให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟ คนเป็นระยะ จนส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ยกลงจากเตา ปล่อยให้ฟัดจ์ที่กวนได้ที่เย็นตัว ถ้าไม่มีหม้อตุ๋นให้นำหม้อหรือกระทะก้นแบนใส่น้ำ ตั้งไฟต้มให้เดือด นำหม้ออีกใบที่เล็กกว่า(ที่ใส่ส่วนผสม) วางซ้อนลงไปได้ อย่าวางหม้อให้ติดก้นกระทะ


2. ร่อนแป้งเค้ก เบกกิ้งโซดา และเกลือป่นให้เข้ากันหนึ่งครั้ง พักไว้


3. ตีเนยที่พักไว้ที่อุณหภูมิห้อง (เนยที่ได้จะอ่อนตัว) ใช้เครื่องตีไข่ไฟฟ้าตีด้วยความเร็วกลางราว 1-2 นาทีให้เนยนุ่ม ใส่น้ำตาลทรายป่น (1 ถ้วย) ลงไปทีละน้อย ตีจนน้ำตาลละลายเป็นเนื้อครีมฟูสีออกขาว (ราว 6-8 นาที) ใส่ไข่ขาวลงไปครั้งละฟอง แต่ละครั้งให้ตีจนไข่เข้ากับเนื้อครีม ควรใช้พายยางปาดที่ขอบและก้นอ่างเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน


4. ใส่ส่วนผสมฟัดจ์ลงใส่ส่วนผสมเนยทีละน้อย ระหว่างนั้นก็ใช้เครื่องตีไข่ตีไปเรื่อยๆจนหมด


5. นำนมที่เหลือ 1 ถ้วย น้ำ 1/4 ถ้วยและน้ำวานิลลาผสมให้เข้ากัน คะเนให้ส่วนผสมนี้แบ่งได้ 3 ส่วน และแบ่งส่วนผสมแป้งที่ร่อนแล้วเป็น 4 ส่วน ใส่ส่วนแรกลงในส่วนผสมเนยและฟัดจ์ คนให้เข้ากันด้วยพายยาง หรือช้อนไม้แบนๆ ตามด้วยส่วนผสมนม 1 ส่วน คนให้เข้ากัน ทำสลับเช่นนี้จนจบที่ส่วนผสมแป้ง คนให้เข้ากัน


6. นำขนมใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ ใช้มีดปลายแหลมหรือไม้แหลมคนเป็นวงเบาๆ เพื่อไล่ฟองอากาศ แต่อย่าทำหนักมือเพราะขนมจะยุบตัว


7. นำเข้าเตาอบพิมพ์สี่เหลี่ยม 8 นิ้วสองพิมพ์ ใช้เวลาอบ 25-30 นาที แต่ถ้าใช้พิมพ์กลมเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 นิ้วหนึ่งพิมพ์ ใช้เวลาอบประมาณ 45-55 นาที สังเกตว่าขอบขนมหลุดออกจากขอบพิมพ์เป็นอันใช้ได้


8. เมื่อขนมสุก ให้นำออกมาพักไว้ 5 นาทีก่อนนำออกจากพิมพ์ อย่าลืมลอกกระดาษที่รองก้นเค้กออกด้วย





หน้าช็อกโกแลตอย่างนิ่ม


ช็อคโกแลต 3/4 ถ้วย (150 กรัม)

นมข้นหวาน (14 ออนซ์) 1 กระป๋อง -> ก็ขนาดที่ขายกันทั่วไปน่ะ

เนยจืด 8 ช้อนโต๊ะ (113.5 กรัม)

ไข่แดง 1 ฟอง

น้ำวานิลลา 2 ช้อนชา




วิธีทำ


1. นำช็อคโกแลตใส่หม้อตุ๋นขึ้นตั้งไฟ พอเริ่มละลายให้ใส่นมข้นหวานลงไป คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือหรือไม้พาย พอเข้ากัน ใส่เนยลงไปทีละน้อย (ตัดเป็นชิ้นเล็กๆราว 1/4 ช้อนโต๊ะ) ขั้นตอนนี้ควรทำอย่างใจเย็น คนไปเรื่อยๆให้เนยเข้ากับส่วนผสมก่อนจะใส่อีกส่วนลงไป จากนั้นให้ใส่ไข่แดงที่ตีพอแหลก ตามด้วยน้ำวานิลลา คนไปเรื่อยๆให้ส่วนผสมเนียน ยกลงจากเตา


2. ราดส่วนผสมลงเค้กชิ้นแรก เกลี่ยให้ทั่วหน้าเค้ก วางเค้กอีกชิ้นลงไปราดด้วยฟัดจ์ให้ทั่วทั้งก้อน






ที่มา :: http://my.dek-d.com/crispylover/diary/?day=2006-08-02



 

chocolate cupcake Copyright 2009 Sweet Cupcake Designed by Ipiet Templates Image by Tadpole's Notez