วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

วิธีทำ "เค้กวนิลา"

เขียนโดย S-pring
สูตรตัวเค้กวนิลาค่ะ


แป้งสาลีอเนกประสงค์ 160 กรัม

เนยเค็ม 110 กรัม

น้ำตาล 120 กรัม

ไข่ 2 ฟอง

กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา

นมข้นจืด 1/2 ถ้วยตวง

เกลือ 1/4 ช้อนชา

ผงฟู 1/4 ช้อนชา



ส่วนผสมก็มีแค่นี้ล่ะค่ะ งั้นเรามาเริ่มทำกันเลย

ก่อนอื่นก็เปิดเตาอบไว้ก่อนที่อุณหภูมิ 165 องศาเซลเซียส จากนั้นเตรียมพิมพ์ถ้วยคัพเค้กตามใจชอบ


เรา เตรียมพิมพ์ไว้สอง แบบ คือ แบบแผงที่เป็นเทฟล่อน กับ พิมพ์ซิลิโคน แยกเป็นอันๆ



เตรียมอุปกรณ์อื่นๆ ให้พร้อม แป้ง น้ำตาล วนิลา กะละมัง ตาชั่ง ถ้วยตวง ทุกอย่างพร้อมค้าบ

เริ่ม กันที่ตัดเนย เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่กะละมังตี วางทิ้งไว้ให้มันเละๆ หน่อย

จากนั้นก็ตีเนยให้เนียนค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไปทีละหน่อย ตีต่อไปเรื่อยๆ

พอตีน้ำตาลลงไปหมด สีของเนยจะอ่อนลง

จากนั้นใส่ไข่ลงไปทีละฟอง ตีผสมให้เข้ากัน ตามด้วยกลิ่นวนิลา

จากนั้นร่อนผงฟู เกลือ แป้ง ให้เข้ากัน แล้วเตรียมนมข้นจืดด้วย

ค่อยๆ ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ลงไปในเนย สลับกับนมข้นจืด

คนไปเรื่อยๆ จนเนื้อเค้กเนียนเข้ากันดีจากนั้นตักส่วนผสมใส่ ประมาณ 3/4 ของพิมพ์

จาก นั้นเอาไปอบ (ที่ไฟ 165 องศาเซลเซียส) ประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าจะสุกปล่อยให้มันเย็นนิดหน่อย แล้วค่อยเอาออกจากพิมพ์ ผึ่งไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิทพอเค้กเย็นสนิทแล้ว เราก็สามารถแต่งหน้าเค้กได้โดยใช้บัตเตอร์ครีม


บัตเตอร์ครีม


เนยเค็ม 227 กรัม (หนึ่งก้อน)

ไข่ 2 ฟอง

น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง

เกลือ 1/4 ช้อนชา

กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา

สีผสมอาหาร ฟ้า ชมพู เหลืองไข่ไก่




ก็ ตัดเนยเป็นชิ้นๆ ประมาณ 1 x 1/2 นิ้วทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องให้นิ่ม

ตีไข่ น้ำตาล และเกลือจนกระทั่งขึ้นฟูมากๆ สีของไข่จะอ่อนลง ปริมาณเพิ่มขึ้น

ค่อยๆ ใส่เนยทีละชิ้น ระหว่างใส่ก็บี้ๆ เนยให้ผสมกับไข่

ใส่เนยไปเรื่อยๆ จนหมด เนื้อเนยจะเนียนเข้ากับไข่ไก่ดี ใส่กลิ่นวนิลา ผสมให้เข้ากัน

แบ่ง ออกเป็นสามชาม ใส่สีผสมอาหารทีละหยดน้อยๆ ก่อน ผสมให้เข้ากัน ก็จะได้บัตเตอร์ครีมสีพาสเทล จากนั้นก็เอาไปป้ายแต่งหน้าคัพเค้ก



ที่มา ::

http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=nida007&month=07-2007&date=12&group=3&gblog=10
 

chocolate cupcake Copyright 2009 Sweet Cupcake Designed by Ipiet Templates Image by Tadpole's Notez